Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog

Săng giang mai giai đoạn đầu biểu hiện thế nào?

August 9 2017

Bệnh giang mai không khó để có thể nhận biết. Nhưng quan trọng là bạn có thể nhận biết được bệnh ngay từ giai đoạn đầu khi các biểu hiện của giang mai mới chỉ manh nha, việc điều trị lúc này cũng cho hiệu quả cao hơn rất nhiều. Bệnh giang mai giai đoạn đầu thường được biểu hiện đặc trưng bởi các săng giang mai giai đoạn 1.

Săng giang mai giai đoạn đầu biểu hiện thế nào?

Trong giai đoạn 1, các dấu hiệu của bệnh giang mai rất khó có thể nhận biết, phần lớn những dấu hiệu này thường dễ bị bệnh nhân nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh khác. Ngay cả khi bệnh biến chuyển ở giai đoạn tiếp theo, các triệu chứng của giang mai rất điển hình như vết loét kèm theo một số biểu hiện khác thì nhiều người vẫn không thể hình dung ra mình đã bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục mang tên giang mai. Để có thêm kiến thức trong việc nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu của bệnh pkgiang mai ngay từ giai đoạn 1, bác sĩ của phòng khám sẽ phân tích kỹ hơn về triệu chứng điển hình săng giang mai giai đoạn 1.

Đặc điểm của săng giai mai giai đoạn đầu

Khái niệm săng giang mai giai đoạn 1

Săng giang mai giai đoạn đầu là biểu hiện rõ nhất của bệnh giang mai trong giai đoạn 1. Nó xuất hiện sau khoảng 3 đến 6 tuần sau khi bệnh nhân tiếp xúc với nguồn lây bệnh. 

Hình ảnh săng giang mai giai đoạn đầu

Săng giang mai giai đoạn đầu có đặc điểm như thế nào

Một số những đặc điểm đặc trưng của săng giang mai giai đoạn 1 mà bệnh nhân cần lưu ý để nhận biết bệnh một cách nhanh chóng nhất mà không bị nhầm lẫn với các bệnh khác đó là:

- Vết loét hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính từ 0,3 đến 3cm, bờ nhẵn, màu đỏ như thịt tươi, không ngứa cũng không đau, không có mủ.

- Săng giang mai giai đoạn đầu thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục của cả nam và nữ giới như môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Ngoài ra, săng giang mai có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể bạn nếu như bạn có sự tiếp xúc với mầm bệnh tại vị trí đó như miệng, họng, môi...

Phần lớn, các săng giang mai giai đoạn 1 này sẽ tự lành trong vòng 4-8 tuần và không để lại sẹo. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân đã khỏi bệnh không cần điều trị. Nếu không tiếp tục được điều trị, bệnh giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với những diễn biến phức tạp hơn và gây khó khăn hơn cho việc điều trị.

Săng giang mai là biểu hiện của tất cả các bệnh nhân trong giai đoạn 1 có đúng không?

Theo nghiên cứu, có đến 25% bệnh nhân mắc bệnh giang mai không có biểu hiện gì trong giai đoạn 1. Đến khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn 2 hoặc các giai đoạn khác nặng hơn. Lý do của hiện tượng này đó là trong thời gian ủ bệnh giang mai, bệnh nhân có thể đã dùng một loại kháng sinh nào đó có tác dụng ức chế sự hình thành của săng giang mai, khiến cho các săng giang mai này không biểu hiện ra bên ngoài.

Sau khi các săng giang mai xuất hiện, một vài ngày sau đó bệnh nhân sẽ thấy vùng hạch lân cận viêm to thành một chùm gồm nhiều hạch. Trong số này có 1 hạch to nhất được gọi là hạch chúa. Bắt đầu từ 1 bên, sau có thể cả 2 bên. Các hạch này thường có đặc điểm là rắn, di động, không có mủ, không liên kết với nhau. Trong trường hợp bệnh nhân loét bị bội nhiễm thì hạch cũng sưng nóng, đỏ và đau nhưng không vỡ mủ.

Săng giang mai không khó để có thể nhận biết. Tuy nhiên, để biết được chính xác những vết viêm đỏ đó có phải là bệnh giang mai hay không thì bệnh nhân cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ làm đầy đủ xét nghiệm, đánh giá tình hình và có phương án điều trị tốt nhất cho bạn. Vì săng giang mai có thể không xuất hiện trong giai đoạn 1 (không có biểu hiện săng giang mai giai đoạn đầu), nên bạn cần chủ động hơn trong việc phát hiện sớm bệnh. Khi bản thân có quan hệ tình dục hoặc có sự tiếp xúc không an toàn với đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai thì bạn cần đi thăm khám, làm các xét nghiệm ngay nhằm điều trị sớm.

Share this post

Repost 0

Comment on this post