Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog

Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục?

August 10 2017 Published on #mun rop sinh duc

Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục? Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, mụn rộp sinh dục cũng là một trong những bệnh gây ra nhiều biến chứng khôn lường cho người mắc phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về con đường lây truyền của mụn rộp sinh dục, dẫn đến tình trạng nhiều người mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân. Vì thế, để tiện cho công tác phòng tránh và phát hiện, bài viết dưới đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia về tại sao lại bị mụn rộp sinh dục như sau:

Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, bệnh do virus HSV (Herpes Simplex) gây ra, có hai chủng HSV chủ yếu gây mụn rộp trên cơ thể người là chủng HSV 1: Thường gây mụn rộp sinh dục ở miệng, môi và chủng HSV 2 gây mụn rộp sinh dục ở bộ phận sinh dục.

Dù không trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng như bệnh sùi mào gà hay giang mai. Nhưng bệnh mụn rộp sinh dục cũng có tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản. Theo đó, nam, nữ giới bị virus HPV tấn công có nguy cơ cao bị vô sinh – hiếm muộn.

Những nguyên nhân cho câu hỏi "Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục"

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục ví dụ như: Lây từ mẹ sang con, lây qua quan hệ tình dục, lây qua tiếp xúc với vết thương hở… Để mọi người có cái nhìn chính xác, dưới đây sẽ là chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này như sau:

Lây qua quan hệ tình dục

Đây là con đường phổ biến giúp virus HSV xâm nhiễm vào cơ thể người, cụ thể có tới 85 – 90% số ca mắc bệnh mụn rộp sinh dục là do con đường này. Theo đó đối tượng chính có nguy cơ cao mắc bệnh chính là: Những người có đời sống tình dục phức tạp, người hành nghề mại dâm, tình một đêm…

Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục?

Ngoài cách quan hệ tình dục thông thường, những người có kiểu quan hệ bằng miệng hay bằng đường hậu môn cũng là đối tượng để virus HSV tấn công. Vì thế, để bảo vệ cơ thể của mình, mọi người nên có các biện pháp khắc phục phù hợp như: Xây dựng đời sống lành mạnh, chung thủy cuộc sống một vợ một chồng, sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ...

Lây từ mẹ sang con

Nếu trong quá trình mang thai bà mẹ bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục, thì khả năng cao đứa trẻ cũng bị lây nhiễm virus HSV từ mẹ. Cụ thể, virus mụn rộp sinh dục có thể nhiễm vào đứa trẻ khi bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh thường thông qua đường âm đạo hay lây qua nước ối. 

Vì thế, tốt nhất khi quyết định có con nữ giới nên kiểm tra tổng quát cơ thể để tránh phải đối mặt với các mối nguy hiểm cho cả mẹ và bé sau này.

Có thể bạn quan tâm:

Mụn rộp sinh dục có ngứa không?

Bị bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Lây qua tiếp xúc với vết thương hở

Virus lây bệnh mụn rộp sinh dục  có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở trên bề mặt niêm mạc. Vậy nên, khi hôn hay tiếp xúc trực tiếp với dịch chứa mầm bệnh, bạn hoàn toàn có khả năng bị bệnh mụn rộp sinh dục tấn công.

Lây qua dùng chung đồ dùng sinh hoạt

Dù trường hợp này khá hiếm gặp nhưng không đồng nghĩa với việc sẽ không xảy ra. Cụ thể những người thường xuyên sử dụng chung đồ dùng cá nhân như: Khăn mặt, khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh… Sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh.

Bởi vậy, mỗi người nên cố gắng hạn chế chung đụng các vật dụng cá nhân để giảm thiểu tối đa khả năng mắc bệnh.

Ngoài ra, để không tiếp tay cho bệnh ngày một phát tán, mỗi người cũng nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt của mình như: 

-    Cân đối các chất dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể, ưu tiên các loại thực phẩm có lợi như: Rau xanh, hoa quả tươi, nước…

-    Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao nhằm nâng cao đề kháng cho cơ thể.

-    Hạn chế dùng đồ kích thích, đồ ăn nhanh hay thức khuya ...

Trên đây là lý giải của các chuyên gia về: Tại sao lại bị mụn rộp sinh dục. Hi vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng và các bệnh xã hội nói chung.

Share this post

Repost 0

Comment on this post